• HỎI ĐÁP
Người gửi:
Lê Thị Kim Cúc
Email:
Cucle1995@gmail.com
Ngày gửi:
04/02/2020
Lĩnh vực:
Lĩnh vực Bảo hiểm xã hội
Trạng thái:
Đã trả lời
Nội dung câu hỏi:

Kính gửi cơ quan, tôi có một vấn đề mong được giải đáp như sau:
Tôi có địa chỉ thường trú tại Quảng Nam, từng là sinh viên trường ĐHKT Y Dược Đà Nẵng (tốt nghiệp năm 2017), thông tin cá nhân của tôi cùng một số người khác (không quen biết) bị một ai đó dùng để đăng kí BHXH tại BHXH Đà Nẵng với địa chỉ là tại trường ĐHKT Y dược Đà Nẵng và tôi không hề hay biết. Đến tháng 01.2019 tôi bắt đầu được đóng BHXH tại cơ quan của tôi tại TP. Hồ Chí Minh, khi đó tôi được thông báo là có sẵn thông tin của tôi trên hệ thống BHXH rồi, và do tôi không tìm hiểu kĩ càng nên chỉ nghĩ rằng sổ BHXH là do cơ quan giữ nên không để ý. Bởi vậy đến nay, vấn đề của tôi xảy ra là:
1. Sổ bảo hiểm xã hội của tôi coi như đã mất (vì tôi chưa hề giữ).
2. Thông tin về địa chỉ cùng thông tin các thành viên khác trong gia đình của tôi không đúng như thực tế.
Vậy trong trường hợp này mong cơ quan hướng dẫn tôi cách xử lí giúp ạ. Xin cảm ơn.

Trả lời bởi:
Phạm Thị Hiền
Ngày trả lời:
06/02/2020
File đính kèm:
Câu trả lời:

1. Theo quy định tại Khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) thì học sinh, sinh viên là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc. Việc Bạn có sẵn thông tin cá nhân trên hệ thống của cơ quan BHXH do Bạn từng là sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và Bạn đã cung cấp thông tin cá nhân để Trường đăng ký tham gia BHYT đối tượng sinh viên cho Bạn tại BHXH thành phố Đà Nẵng.

Sổ BHXH gắn liền với quá trình tham gia BHXH của người lao động. Việc có thông tin cá nhân trên hệ thống cơ quan BHXH không đồng nghĩa với việc người lao động đã được cấp sổ BHXH.

2. Thông tin về địa chỉ cùng thông tin các thành viên khác trong gia đình Bạn không đúng như thực tế: Bạn có thể kê khai lại thông tin (Phụ lục thành viên hộ gia đình theo Mẫu TK01-TS Ban hành kèm theo QĐ số 22/QĐ-BHXH ngày 08/01/2020 của BHXH Việt Nam), gửi cho đơn vị nơi Bạn công tác để đơn vị gửi cơ quan BHXH nơi quản lý đăng ký tham gia BHXH để cập nhật chính xác theo quy định hiện hành.

Trân trọng.