Thẻ BHYT - Phao cứu sinh cho bệnh nhân nghèo

25/06/2020 10:04 AM


Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Luật bảo hiểm y tế, đến nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có hơn 1 triệu người tham gia, chiếm tỷ lệ 94,6% dân số; có hơn 25 triệu lượt người điều trị ngoại trú, với tổng chi phí khám chữa bệnh gần 4 ngàn tỷ đồng và hơn 3 triệu lượt người điều trị nội trú, với tổng chi phí khám chữa bệnh gần 10 ngàn tỷ đồng.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đà Nẵng

Có thể nói từ khi thực hiện Luật BHYT, quyền lợi của người tham gia ngày càng mở rộng, được tiếp cận ngày càng nhiều các dịch vụ kỹ thuật y tế hiện đại... Bởi vậy, tấm thẻ BHYT có lợi ích vô cùng to lớn, nhiều trường hợp không may phải mắc căn bệnh hiểm nghèo (mổ tim, chạy thận nhân tạo, ung thư…), được quỹ BHYT chi trả hàng trăm triệu đồng. Ông Nguyễn Văn A, chạy thận nhân tạo 05 năm nay tại Bệnh viện Đà Nẵng là một trong số các trường hợp như thế, vì nếu không có BHYT thì đồng lương ít ỏi của mình, gia đình không thể nào gánh vác nổi chi phí điều trị mỗi ngày gần 2 triệu đồng, chưa kể y cụ, lọc máu… Không cầm được nước mắt khi kể về những ngày tháng lặn lội từ Huế vào Đà Nẵng chăm sóc bố đang bị suy thận mạn tính, người con trai của ông Nguyễn Văn A tâm sự: “Không có BHYT thì gia đình tôi phải bán nhà để lo cho bố cũng không đủ. Bố đau thì trăm thứ phải tính, từ chuyện thuốc men cho tới chi phí sinh hoạt. Cả ngày tôi ở đây chăm sóc còn mẹ tôi thì lo bôn ba đi làm để còn có cái ăn…”.

Tương tự như ông Nguyễn Văn Bảy, thôn Xuân Tây, xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, bị bệnh đau u tủy xương, viêm phổi, viêm dạ dày ruột cấp, nhiễm nấm xâm lấn, điều trị tại Bệnh Biện Đà Nẵng 34 ngày, BHYT chi trả 789 triệu đồng; bà Phạm Thị Ánh, Tổ 5, phường An Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, K vú tái phát, điều trị tại bệnh viện 07 ngày với chi phí 760 triệu đồng… Rất nhiều, rất nhiều những trường hợp khác cho thấy tấm thẻ BHYT đúng là chiếc phao cứu đối với người bệnh cũng như gia đình họ./.

 

Kim Oanh